Bảng chữ cái Tiếng Việt Chuẩn và Đầy đủ mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Nội dung bài viết

 • Tổng quan về chữ cái Tiếng Việt
 • Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo dục
 • Các phụ âm ghép, các vần ghép trong Tiếng Việt
 • Các dấu câu trong Tiếng Việt
 • Cách Đánh Vần Các Chữ Trong Tiếng Việt
 • Cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn Bộ GD-ĐT
 • Những chú ý trong phát âm và đánh vần Tiếng Việt

Bảng chữ cái Tiếng Việt là nền tảng đầu tiên cho việc học ngôn ngữ Việt. Để học tốt Tiếng Việt, đầu tiên là phải học thuộc lòng 29 chữ cái Tiếng Việt sau đó là âm, các vần, các dấu câu, ghép âm, ghép chữ. Việc học Tiếng Việc cho bé hoặc cho người nước ngoài thì đây là “khởi đầu” cơ bản bắt buộc phải biết, phải thuộc lòng. Bài viết sau Nhadep24h.net sẽ giới thiệu đầy đủ, chi tiết về bảng chữ cái Tiếng Việt Nam theo chuẩn Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.

Bạn Đang Xem: Bảng chữ cái Tiếng Việt Chuẩn và Đầy đủ mới nhất

Bảng chữ cái Tiếng Việt Chuẩn & Đầy đủ mới nhất
Bảng chữ cái Tiếng Việt Chuẩn & Đầy đủ mới nhất

Tổng quan về chữ cái Tiếng Việt

Chữ viết chính là hệ thống đầy đủ các ký hiệu giúp chúng ta có thể ghi lại ngôn ngữ dưới dạng văn bản (chữ viết). Thông qua các ký hiệu và biểu tượng giúp miêu tả lại ngôn ngữ đang sử dụng. Từ bảng chữ cái đặc trưng của ngôn ngữ đang sử dụng tạo nên chữ viết được cấu thành.

Nhưng cũng có rất nhiều người nước ngoài biết nói thành thạo tiếng Việt nhưng lại không hề biết đọc chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Khi cần sử dụng thì người nước ngoài thường lấy cách phát âm của tiếng Anh ra để thay thế. Cũng có rất nhiều người Việt Nam học vẹt, nhiều người cũng không biết cách phát âm chuẩn những chữ cái có trong bảng chữ cái.

Chính vì vậy việc giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt đến người học là điều nhất thiết quan trọng cần phải làm ngay trong những buổi học đầu tiên. Đối với những người mới học thì cũng không nên đè nặng tư tưởng phải nhớ ngay, nhớ hết tất cả các chữ cái vì điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý, thường sẽ tạo ra áp lực, thậm chí nhiều người còn có ác cảm với chữ cái.

Đối với trẻ nhỏ cần tạo ra tâm lý thoải mái nhất trong quá trình học chữ cái. Nên kết hợp hình ảnh gắn liền với chữ cái cần học để tăng sự hứng thú đối với ngôn ngữ cần học và giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn. Đối với việc dạy bảng chữ cái thì giáo viên đứng lớp cũng phải lưu ý rằng cần phải đưa ra cách đọc thống nhất cho các chữ cái, cách tốt nhất là hướng dẫn trẻ đọc theo âm khi được ghép vần trong quá trình giảng dạy.

Xem Thêm:  Sát nhập hay sáp nhập? Có đến 90% người dùng đều bị sai chính tả
Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo dục
Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo dục

Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo dục

Theo chuẩn Bộ Giáo dục Việt Nam thì hiện nay bảng chữ cái Tiếng Việt có 29 chữ cái. Đây là con số không quá lớn để nhớ đối với mỗi học sinh trong lần đầu tiên được tiếp xúc với tiếng Việt. Các chữ cái trong bảng chữ cái đều có hai hình thức được viết, một là viết nhỏ hai là viết in lớn.

Chữ hoa – chữ in hoa – chữ viết hoa đều là những tên gọi của kiểu viết chữ in lớn. Chữ thường – chữ in thường – chữ viết thường đều được gọi là kiểu viết nhỏ.

Xem Thêm : Bài 2: Nguyên tắc ghép chữ và cách viết chữ tiếng Hàn

STT Chữ thường Chữ hoa Tên chữ Phát âm 1 a A a a 2 ă Ă á á 3 â Â ớ ớ 4 b B bê bờ 5 c C xê cờ 6 d D dê dờ 7 đ Đ đê đờ 8 e E e e 9 ê Ê ê ê 10 g G giê giờ 11 h H hát hờ 12 i I i I 13 k K ca ca/cờ 14 l L e – lờ lờ 15 m M em mờ/ e – mờ mờ 16 n N em nờ/ e – nờ nờ 17 o O o O 18 ô Ô ô Ô 19 ơ Ơ Ơ Ơ 20 p P pê pờ 21 q Q cu/quy quờ 22 r R e-rờ rờ 23 s S ét-xì sờ 24 t T Tê tờ 25 u U u u 26 ư Ư ư ư 27 v V vê vờ 28 x X ích xì xờ 29 y Y i dài i

Ngoài các chữ cái truyền thống có trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn thì hiện nay bộ giáo dục còn đang xem xét những ý kiến đề nghị của nhiều người về việc thêm bốn chữ mới vào bảng chữ cái đó là: f, w, j, z. Vấn đề này đang được tranh luận hiện chưa có ý kiến thống nhất. Bốn chữ cái được nêu trên đã được xuất hiện trong sách báo nhưng lại không có trong chữ cái tiếng Việt. Bạn có thể bắt gặp những chữ cái này trong các từ ngữ được bắt nguồn từ các ngôn ngữ khác như chữ “Z” có trong từ Showbiz,…

Các phụ âm ghép, các vần ghép trong Tiếng Việt

Các phụ âm ghép trong Tiếng Việt:

Các phụ âm ghép trong Tiếng Việt
Các phụ âm ghép trong Tiếng Việt

Các vần ghép trong Tiếng Việt

Các vần ghép trong Tiếng Việt
Các vần ghép trong Tiếng Việt
Các vần ghép trong Tiếng Việt
Các vần ghép trong Tiếng Việt

Các dấu câu trong Tiếng Việt

 • Dấu Sắc dùng vào 1 âm đọc lên giọng mạnh, ký hiệu ( ´ ).
 • Dấu Huyền dùng vào 1 âm đọc giọng nhẹ, ký hiệu ( ` ).
 • Dấu Hỏi dùng vào một âm đọc đọc xuống giọng rồi lên giọng
 • Dấu Ngã dùng vào âm đọc lên giọng rồi xuống giọng ngay, ký hiệu ( ~ ).
 • Dấu Nặng dùng vào một âm đọc nhấn giọng xuống, kí hiệu ( . )

Cách Đánh Vần Các Chữ Trong Tiếng Việt

Cách cấu tạo Ví dụ 1.Nguyên âm đơn/ghép+dấu Ô!, Ai, Áo, Ở, . . . 2.(Nguyên âm đơn/ghép+dấu)+phụ âm ăn, uống, ông. . . 3.Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+dấu) da, hỏi, cười. . . 4.Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+dấu)+phụ âm cơm, thương, không, nguyễn. .

Xem Thêm:  Dang tay hay giang tay là đúng chính tả trong tiếng việt

Cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn Bộ GD-ĐT

Chữ viết là hệ thống các ký hiệu để ghi lại ngôn ngữ dạng văn bản, là sự miêu tả lại ngôn ngữ thông qua các ký hiệu hoặc biểu tượng. Chữ viết trong mỗi ngôn ngữ được cấu thành từ bảng chữ cái đặc trưng của ngôn ngữ đó. Đối với mỗi người học ngoại ngữ thì việc làm quen với bảng chữ cái sử dụng cho ngôn ngữ đó là việc đầu tiên hết sức quan trọng.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm các nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư, oo. Ngoài ra còn có ba nguyên âm đôi với rất nhiều cách viết cụ thể như là: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ. Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng mà người học tiếng Việt cần phải lưu ý về cách đọc các nguyên âm trên như sau:

 • a và ă là hai nguyên âm. Chúng có cách đọc gần giồng nhau từ trên căn bản vị trí của lưỡi cho đến độ mở của miệng, khẩu hình phát âm.
 • Hai nguyên âm ơ và â cũng tương tự giống nhau cụ thể là âm Ơ thì dài, còn đối với âm â thì ngắn hơn.
 • Đối với các nguyên âm, các nguyên âm có dấu là: ư, ơ, ô, â, ă cần đặc biệt chú ý. Đối với người nước ngoài thì những âm này cần học nghiêm chỉnh bởi chúng không có trong bảng chữ cái và đặc biệt khó nhớ.
 • Đối với trong chữ viết tất cả các nguyên âm đơn đều chỉ xuất hiện một mình trong các âm tiết và không lặp lại ở cùng một vị trí gần nhau. Đối với tiếng Anh thì các chữ cái có thể xuất hiện nhiều lần, thậm trí đứng cùng nhau như: look, zoo, see,… Tiếng Việt thuần chủng thì lại không có, hầu hết đều đi vay mượn được Việt hóa như: quần soóc, cái soong, kính coong,…
 • Hai âm “ă” và âm “â” không đứng một mình trong chữ viết Tiếng Việt.
 • Khi dạy cách phát âm cho học sinh, dựa theo độ mở của miệng và theo vị trí của lưỡi để dạy cách phát âm.

Cách miêu tả vị trí mở miệng và của lưỡi sẽ giúp học viên dễ hiểu cách đọc, dễ dàng phát âm. Để học tốt những điều này cần tới trí tưởng tưởng phong phú của học sinh bởi những điều này không thể nhìn thấy bằng mắt được mà thông qua việc quan sát thầy được.

Xem Thêm : Hình ảnh bảng chữ cái Tiếng Anh

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có phần lớn các phụ âm, đều được ghi bằng một chữ cái duy nhất đó là: b, t, v, s, x, r… Ngoài ra còn có chín phụ âm được viết bằng hai chữ cái đơn ghép lại cụ thể như:

 • Ph: có trong các từ như – phở, phim, phấp phới.
 • Th: có trong các từ như – thướt tha, thê thảm.
 • Tr: có trong các từ như – tre, trúc, trước, trên.
 • Gi: có trong các từ như – gia giáo, giảng giải,
 • Ch: có trong các từ như – cha, chú, che chở.
 • Nh: có trong các từ như – nhỏ nhắn, nhẹ nhàng.
 • Ng: có trong các từ như – ngây ngất, ngan ngát.
 • Kh: có trong các từ như – không khí, khập khiễng.
 • Gh: có trong các từ như – ghế, ghi, ghé, ghẹ.
Xem Thêm:  Công thức tính diện tích và chu vi hình thoi

Trong chữ cái tiếng Việt có một phụ âm được ghép lại bằng 3 chữ cái: chính là Ngh – được ghép trong các từ như – nghề nghiệp.

Không chỉ có thế mà còn có ba phụ âm được ghép lại bằng nhiều chữ cái khác nhau cụ thể là:

– /k/ được ghi bằng:

 • K khi đứng trước i/y, iê, ê, e (VD: kí/ký, kiêng, kệ, …);
 • Q khi đứng trước bán nguyên âm u (VD: qua, quốc, que…)
 • C khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: cá, cơm, cốc,…)

– /g/ được ghi bằng:

 • Gh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: ghi, ghiền, ghê,…)
 • G khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: gỗ, ga,…)

– /ng/ được ghi bằng:

 • Ngh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: nghi, nghệ, nghe…)
 • Ng khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: ngư, ngả, ngón…)

Những chú ý trong phát âm và đánh vần Tiếng Việt

Mặc dù đại thể tiếng Việt chúng ta đã thành hệ thống thống nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm ngoại lệ gây khó khăn khi dạy vần tiếng Việt:

 • Trường hợp vần gi, ghép với các vần iêng, iếc thì bỏ bớt i.
 • Trường hợp ngược lại là hai chữ chỉ đọc một âm: chữ g và gh đọc là gờ. Ðể phân biệt, giáo viên đọc gờ đơn (g) và gờ kép (gh). Tương tự với chữ ng (ngờ đơn) và ngh (ngờ kép).
 • Trường hợp chữ d và gi: mặc dù thực chất hai chữ nầy phát âm khác nhau như trong từ gia đình và da mặt, nhưng học sinh thường lẫn lộn (đặc biệt phát âm theo giọng miền Nam). Ðể phân biệt, giáo viên đọc d là dờ và gi đọc là di.
 • Một âm được ghi bằng nhiều chữ cái: âm cờ được ghi bằng 3 chữ c, k và q. Khi dạy, c đọc cờ, k đọc ca và q đọc cu. Ðặc biệt âm q không bao giờ đứng một mình mà luôn đi với u thành qu đọc là quờ. Âm i có i ngắn và y dài.

Trên đây là những chia sẻ, tổng hợp từ Nhadep24h.net về những học thuật trong giáo dục mầm non, người mới bắt đầu thì việc tìm bộ chữ cái là rất quan trọng cho việc học sau này. Chúc quý phụ huynh, anh chị và các bạn tìm đúng hướng để bắt đầu học Tiếng Việt!

Chia sẻ

 • Đã sao chép

Nguồn: https://Nhadep24h.net
Danh mục: Bảng chữ cái

Có thể bạn thích:
Bảng Chữ Cái Viết Hoa Đẹp ❤️️ Chữ Cái In Hoa Tiếng Việt

Bảng Chữ Cái Viết Hoa Đẹp, Chữ Kiểu In Hoa ❤️️ Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Viết Hoa Cách Điệu Đẹp Nhất Với Nhiều Mẫu Cho Lớp 1.

Mục Lục

Bạn Đang Xem: Bảng Chữ Cái Viết Hoa Đẹp ❤️️ Chữ Cái In Hoa Tiếng Việt

Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Viết Hoa

Theo như quy chuẩn của Bộ giáo dục thì hiện nay bảng chữ cái tiếng việt viết hoa có 29 chữ cái. Đây là con số không quá lớn để nhớ đối với mỗi học sinh trong lần đầu tiên được tiếp xúc với tiếng Việt.

Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Viết Hoa
Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Viết Hoa
Bảng Chữ Cái Hoa Tiếng Việt
Bảng Chữ Cái Hoa Tiếng Việt

Các kí tự trong bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa đều có hai hình thức được viết, một là viết nhỏ hai là viết in lớn. Chữ hoa – chữ in hoa – chữ viết hoa đều là những tên gọi của kiểu viết chữ in lớn.Chữ thường – chữ in thường – chữ viết thường đều được gọi là kiểu viết nhỏ.

Bảng Chữ Cái Viết Hoa Đẹp

Bảng Chữ Cái In Hoa Đứng
Bảng Chữ Cái In Hoa Đứng
Bảng Chữ Cái In Hoa Kiểu Đẹp
Bảng Chữ Cái In Hoa Kiểu Đẹp
Bảng Chữ Cái Hoa
Bảng Chữ Cái Hoa

Bảng chữ viết hoa ✅ Với nhiều loại chữ cái viết hoa sẵn rất nhiều mẫu để bạn lựa chọn như in hoa nhỏ, chữ cái in đậm, ký tự đặc biệt chữ cái to…

Xem Thêm : Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana, cách đọc, viết, học phát âm

Ngoài chữ cái to, in đậm, in hoa Nhadep24h.net có các công cụ tạo tên cực hay tại đây: Tạo Kí Tự Đặc Biệt, Tạo tên kí tự đặc biệt hay Tạo Chữ Nghệ Thuật mời bạn khám phá nhé.

👉 Ngoài chữ cái viết hoa 👍 Nhadep24h.net tặng bạn nhanh tay nhận 🎁 THẺ CÀO MIỄN PHÍ 🎁 100K 200K 500k

Bảng Chữ Cái In Hoa

Nhiều mẫu bảng chữ cái viết hoa lớp 1 cách điệu đẹp nhất:

Bảng Chữ Cái Hoa Đẹp
Bảng Chữ Cái Hoa Đẹp
Bảng Chữ Cái Viết Hoa Cách Điệu Đẹp
Bảng Chữ Cái Viết Hoa Cách Điệu Đẹp

Bảng Chữ Cái Viết Hoa Cách Điệu

Những mẫu trong bảng chữ cái viết hoa cách điệu đầy đủ cho lớp 1 bạn tham khảo:

Bảng Chữ Cái Viết Hoa Cách Điệu
Bảng Chữ Cái Viết Hoa Cách Điệu
Bảng Chữ Cái Viết Hoa Sáng Tạo
Bảng Chữ Cái Viết Hoa Sáng Tạo

Bảng Chữ Cái Hoa Đẹp

Ngoài Bảng Chữ Cái in Hoa truyền thống có trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn thì hiện nay bộ giáo dục còn đang xem xét những ý kiến đề nghị của nhiều người về việc thêm bốn chữ mới vào bảng chữ cái đó là: f, w, j, z.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh | eJOY English

Vấn đề này đang được tranh luận hiện chưa có ý kiến thống nhất. Bốn chữ cái được nêu trên đã được xuất hiện trong sách báo nhưng lại không có trong chữ cái tiếng Việt. Bạn có thể bắt gặp những chữ cái này trong các từ ngữ được bắt nguồn từ các ngôn ngữ khác như chữ “Z” có trong từ Showbiz,…

Mẫu Chữ Hoa Cách Điệu
Mẫu Chữ Hoa Cách Điệu

Bảng Chữ Cái In Hoa Kiểu Đẹp

Chữ Cái Cách Điệu Đẹp
Chữ Cái Cách Điệu Đẹp

Trong bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm các nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư, oo. Ngoài ra còn có ba nguyên âm đôi với rất nhiều cách viết cụ thể như là: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ.

Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoan (29 chữ cái): A, Ă, Â, B, C, D, Đ, E, Ê, G, H, I, K, L, M, N, O, Ô, Ơ, P, Q, R, S, T, U, Ư, V, X, Y. Bảng chữ cái Syria: (đọc từ phải sang trái) ܐ, ܒ, ܓ, ܕ, ܗ, ܘ, ܙ, ܚ, ܛ, ܝ, ܟܟ, ܠ, ܡܡ, ܢܢ, ܣ, ܥ, ܦ, ܨ, ܩ, ܪ, ܫ, ܬ. Bảng chữ cái Cyril: А, Б, В, Г, Ґ, Д, Е, Є, Ж, З, И, І, Ї, Й, К, Л, М, Н, О, П, Р, С, Т, У, Ф, Х, Ц, Ч, Ш, Щ, Ю, Я, Ъ, Ь, Ђ, Љ, Њ, Ћ, Џ, Ы.

Bảng chữ cái Hy Lạp: Α, Β, Γ, Δ, Ε, Ζ, Η, Θ, Ι, Κ, Λ, Μ, Ν, Ξ, Ο, Π, Ρ, Σ, Τ, Υ, Φ, Χ, Ψ, Ω. Bảng chữ cái Hebrew: (đọc từ phải sang trái) א, ב, ג, ד, ה, ו, ז, ח, ט, י, כ, ל, מ, נ, ס, ע, פ, צ, ק, ר, ש, ת.

Bảng chữ cái Latinh: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z. Chữ cái đặc biệt in đậm có sẵn rất nhiều mẫu ở trên với những bảng ký hiệu đẹp độc lạ và các cách viết hấp dẫn nhìn lạ mắt đảm bảo không một nơi nào có những ký tự đặc biệt này.

Các bạn có thể dùng bảng kí hiệu đẹp viết tên game liên quân hay game cf au mobile và vô vàn game khác như lol và áp dụng luôn với cả FB và Zalo nữa nhé.

Nguồn: https://Nhadep24h.net
Danh mục: Bảng chữ cái

Xem thêm
Sát nhập hay sáp nhập? Có đến 90% người dùng đều bị sai chính tả

Trước tiên, nhìn vào 2 bức ảnh ở phần cuối của bài viết, dựa vào số liệu được truy suất từ google chúng ta có thể nhìn thấy có đến 150.000.000 kết quả tìm kiếm chỉ trong vòng 0,30 giây. Trong đó kết quả tìm kiếm “Sáp nhập” chỉ cho ra 15.200.000 kết quả trong khoảng 0,34 giây. Vậy Sáp nhập hay sát nhập là đúng? Hãy tìm hiểu ngay sau đây:

sat-nnhap-hay-sap-nhap

Sáp nhập là gì?

Sáp: có thể hiểu nghĩa là ráp, lắp ráp, ghép vào nhau hoặc là xen vào, lẫn vào nhau

Nhập: có nghĩa là gộp lại, gộp chung lại làm 1, hoặc nhập từ 2 hoặc nhiều lại với nhau

Cả 2 từ ngày đều là từ mượn hán việt

Gộp 2 từ này lại với nhau có nghĩa là nhập lại, gộp lại 1 đối tượng, sự vật sự việc nào đó.

Ví dụ:

 • Các xã, phường được sáp nhập lại với nhau để tinh gọn bộ máy nhà nước
 • Các đơn vị hành chính sáp nhập lại
 • Các công ty, các tập đoàn sáp nhật với công ty lớn

Sát nhập là gì?

Sát: là từ mượn hán việt, có nghĩa là sát (giết)

Nhập: tương tự như trên (có nghĩa là nhập lại, gộp lại)

Khi 2 từ này gộp lại với nhau hoàn toàn không có nghĩa, và trong bộ từ điển tiếng Việt, “sát nhập” cũng không được đề cập, không được nhắc đến

Kết luận: Sáp nhập là từ đúng chính tả, còn “sát nhập” là từ sai chính tả (không có nghĩa)

Gần 90% người dùng dùng sai giữa sát nhập và sáp nhập?

Trong tiếng việt, bao gồm cả ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói chúng ta đã chứng kiến có rất nhiều từ có thể nói được nhưng không thể viết ra được. Có những từ đọc rất xuôi tai, dễ phát âm nhưng lại không có nghĩa và điều ngược lại cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Và trong số đó, “sát nhập” là 1 ví dụ điển hình nhất. Vì sao lại có sự nhầm lẫn này. Đơn giản vì bởi “ sát nhập” đọc xuôi miệng và dễ nghe hơn nhiều so với “sáp nhập” kể cả là khi viết

Vậy bạn đã từng thắc mắc, nếu dễ dùng và có đến 90% tỷ lệ người dùng tại sao chúng ta không sử dụng sát nhập mà phải sử dụng sáp nhập?

Dựa vào thể thống nhất trong ngôn luận của ngôn ngữ chung của 1 dân tộc, của 1 đất nước chúng ta cần một thể thống nhất. Và dù vấn đề này vẫn còn được không ít ý kiến trái chiều nhưng chúng ta hãy biết sử dụng “sáp nhập” với “sát nhập” một cách chính xác để không bị xảy ra những sai sót đáng tiếc.

kết quả tìm kiếm sát nhậpKết quả tìm kiếm từ khóa “sát nhập”

kết quả tìm kiếm sáp nhập

Kết quả tìm kiếm từ khóa “sáp nhập” (chỉ bằng 1/10 so với từ khóa sát nhập)

Bài viết mong nhận được những ý kiến đóng góp, những chia sẻ, phản hồi tích cực từ quý bạn đọc!

Xem thêm: 

Xem thêm
Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả? Các ví dụ cụ thể

Bổ xung hay bổ sung là đúng chính tả! Thực tế có rất nhiều bạn học sinh vẫn rất hay nhầm lẫn giữa sung và xung. Ý nghĩa của 2 từ này như thế nào và khi kết hợp với chữ bổ phía trước thì xung hay sung mới là đúng chính tả. Hãy tham khảo ngay bài phân tích sau đây!

bo-sung-hay-bo-xung

Bổ sung là gì?

Trước hết chúng ta cùng xem qua một vài ví dụ: bổ sung nhân sự, Sung công quỹ, bổ sung vitamin a, bổ sung canxi cho bé,….  Như vậy bổ sung nghĩa là thêm vào, chụm vào.

Bổ xung là gì?

Trong trường hợp riêng lẻ thì xung có nghĩa là tỏa, tỏa ra ví dụ như xung phong. Hoặc cũng có thể là xung đột, xung quanh,…. Tuy nhiên khi đi kèm với từ đứng trước nó là “Bổ” thì “Bổ xung” hoàn toàn không có nghĩa.

Và trong từ điển tiếng việt cũng không có từ điển này!

Có thể bạn quan tâm khóa học siêu trí nhớ tham khảo: Siêu trí nhớ học đường

Kết luận bổ xung hay bổ sung là đúng chính tả?

Đáp án chính xác là “Bổ sung” là đúng chính tả tiếng việt.

Một số ví dụ về cách dung bố sung hay bổ xung

 • Bổ sung sắt cho bé => Đúng
 • Bổ xung kẽm cho bé => Sai (đáp án đúng phải là: Bổ sung kẽm cho bé)
 • Bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng => Đúng
 • Bổ xung điểm thi => Sai (đáp án đúng là: Bổ sung điểm thi)
 • Bổ sung quân số => Đúng!
 • Xung phong hay sung phong => Đáp án đúng: Xung phong

Xem thêm:

Xem thêm
Suôn sẻ là gì? Suôn sẻ hay Suông sẻ là đúng chính tả

Suôn sẻ là gì? Dùng từ suôn sẻ hay suông sẻ? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài phân tích ngay sau đây

Suôn sẻ là gì?

Suôn sẻ là 1 tính từ dùng để chi rằng sự thuận lợi, dễ dàng khi làm một công việc gì đấy mà không hề gặp chút trở ngại hay bất cứ khó khăn nào. Ví dụ như: Công việc làm ăn suôn sẻ, con cái học hành thi cử đều suôn sẻ hết cả,…

suon-se-hay-suong-se

Suôn sẻ hay suông sẻ là đúng chính tả khi viết?

Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Quả thật đúng như vậy khi ngữ pháp của chúng ta không chỉ khó vì cách phát âm mà còn mỗi vùng miền lại có 1 âm điệu, phát âm lại cũng khác nhau nữa.

Người miền bắc phát âm suôn sẻ nhiều hơn là suông sẻ. Trong khi đó người miền nam, đặc biệt là miền tây lại phát âm suông sẻ nhiều hơn là suôn sẻ. Mỗi vùng lại có cách phát âm khác nhau. Tuy nhiên “Suôn sẻ” mới là đúng chính tả. Còn “Suông sẻ” không có trong từ điển tiếng việt các bạn nhé!

Suôn sẻ hay xuôn xẻ”. Suôn sẻ là đúng, còn xuôn xẻ là sai. Xuôn xẻ không có trong từ điển.

Một số ví dụ về suôn sẻ và suông sẻ

VD1: Nhiều người vẫn quan niệm những người tuổi dần thì không mấy suôn sẻ.

VD2: Lấy chồng lấy vợ nên xem ngày thì vợ chồng sau này sẽ dễ suôn sẻ hơn

 • Công việc làm ăn suông sẻ => Sai (Phải là “Công việc làm ăn suôn sẻ”)
 • Học hành thi cử suôn sẽ => Sai (phải là học hành thi cử suôn sẻ)
 • Mua bán suôn sẻ => Đúng
 • Mua bán xuôn sẻ => Sai

Như vậy là bài viết đã thông tin đến bạn đọc suôn sẻ là gì cũng như cách dùng tính từ này trong những trường hợp nào. Tác giả bài viết rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc để bài viết càng được hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn!

Xem thêm:

Xem thêm
Dang tay hay giang tay là đúng chính tả trong tiếng việt

Dang tay hay giang tay là đúng? Vì sao có sự nhầm lẫn giữa “d” và “gi” Ý nghĩa của các từ này ra sao. Hãy cùng kienthuconline24h.com tìm hiểu ngay nhé!

Dang tay là gì?

Dang tay là hành động, cử chỉ đưa cánh tay của mình di chuyển sang trái – phải, trước – sau hoặc lên xuống. Hoặc trong một số trường hợp khác có thể hiểu là dang rộng vòng tay (dang rộng vòng tay chở che cho bọn trẻ, dang rộng vòn tay đón các con về, …)

dang-tay-hay-giang-tay

Hoặc cũng có thể là hành động dang vòng tay ôm lấy một ai đó khi đang đứng phía sau chẳng hạn. Ngoài ra từ “dang” còn có 1 số ngữ nghĩa khác để chỉ trạng thái hành động khác như: Dang nắng, dang mưa (có nghĩa là dầm mưa, dãi nắng)

Giang tay là gì?

Giang tay là từ hoàn toàn không có nghĩa, không xuất hiện trong từ điển tiếng việt. Nên giang tay là cách sử dụng sai chính tả. Không thể dùng “Giang tay ra” mà “dang tay ra” mới là từ có nghĩa và dùng đúng chính tả.

Từ “Giang” có nghĩa khi được tách từ Giang tay ra thành 2 nhân  tố khác nhau, khi đó từ Giang sẽ có nghĩa khi đi kèm với một số từ ngữ khác như: giỏi giang, giang sơn, giang hồ, …

Kết luận: Dang tay là đúng chính tả, Giang tay là từ sai chính tả

Một số ví dụ, hình ảnh liên quan đến giang tay hay giang tay:

 • Giang tay cứ giúp => Sai (Đáp án đúng: Dang tay cứu giúp)
 • Dang rộng vòng tay hay giang rộng vòng tay => Đáp án: Dang rộng vòng tay
 • Chú chim dang rộng đôi cánh giữa không trung => Đúng
 • Dang rộng hay giang rộng => Đáp án đúng: Dang rộng
 • Dang rộng cánh tay rộng lớn => Đúng

Nguyên nhân dẫn đến cách dùng giang tay hay dang tay bị sai

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng không phân biệt được dang tay và giang tay trong quá trình sử dụng là bởi cách phát ấm của 2 từ ngay hoàn toàn giống nhau. Ngoài cách phát âm bị sai thì có thể do một số người trong thời gian dài không tiếp xúc với mặt chữ nên dẫn đến tình trạng sai sót trên.

Với bài phân tích trên hi vọng bạn đọc đã có thể phân biệt được dang tay hay giang tay là đúng chính tả. Mọi ý kiến đóng góp của bạn đọc sẽ là động lực để kienthuconline24h.com ngày càng hoàn thiện hơn.

Trân trọng!

Tham khảo thêm các chủ đề tương tự khác:

Xem thêm
Chân thành là gì? Chân thành hay trân thành khi cảm ơn

Chân thành là gì và chân thành hay trân thành là đúng chính tả. Đặc biệt là lời nói khi cảm ơn người khác như chân thành cảm hơn, sự chân thành! Hãy cùng Nhadep24h.net và kienthuconline24h phân tích để tìm kiếm câu trả lời chính xác nhé!

Chân thành là gì?

Chân thành là tính cách, đức tính trong mỗi con người. Có thể gói gọn 3 từ để nói về sự chân thành, đó là là: Thành thật, lương thiện và thực tế. (Nếu bạn muốn nhận biết người như thế nào là chân thành thì hãy kéo xuống phần dưới nhé. Những biểu hiện giúp bạn nhận ra ai là người chân thành!)

chan-thanh-hay-tran-thanh

Trân thành là gì?

Hiện nay trân thành không phải ít người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và giao tiếp, thậm chí là dùng để thể hiện sự trân trọng và gửi lời cảm ơn đến người khác.

Tuy nhiên trong từ điển tiếng việt không hề xuất hiện từ điển này. Đồng nghĩa với việc là Trân thanh là từ không có nghĩa. Và việc sử dung trân thành một cách sai sót khi dùng từ đã khiến cho lời nói của bạn đã bị sai lệch và thậm chí  lời cảm ơn đấy lại bị đánh giá là thiếu chính xác, thậm chí là thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng đối với người đối diện

Chân thành hay trân thành là đúng chính tả

Kết luận: Chân thành là đúng chính tả trong tiếng việt!

Một số ví dụ về cách phân biệt trân thành hay chân thành:

 • Trân thành cảm ơn => Sai (Đáp án đúng là: Chân thành cảm ơn!)
 • Em xin trân thành cảm ơn, trân thành cám ơn => Sai (đáp án đúng: Em xin chân thành cảm ơn)
 • Gửi lời cảm ơn chân thành => Đúng
 • Gửi đến toàn bộ Anh/Chị những tình cảm chân thành => Đúng
 • Tôi trân thành cảm ơn => Sai (Đáp án đúng: Tôi chân thành cảm ơn)

Sự chân thành là gì? Nếu bạn muốn đánh giá một người nào đó có chân thành hay không thì hãy để ý xem họ có những biệu hiện sau đây hay không:

 • Không cần, không cố thu hút sự chú ý của người khác về bản thân
 • Không cần quan tâm đến sự dò xét, phán xét của người khác
 • Giữ cái đầu tỉnh táo trước sự cám dỗ
 • Là người luôn cảm thấy thoải mái khi là chính bản thân họ
 • Là người nghĩ gì nói nấy và sẽ làm những gì họ đã nói
 • Là người không đòi hỏi những thứ khác không thuộc về họ
 • Không tự tin, và cũng không quá tự tin hay mặc cảm về bản thân
 • Luôn kiên định với ý kiến, quan điểm cá nhân của họ

Xem thêm:

Xem thêm
Xịn xò, Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả? Có đến 80% người sai

Xịn sò nghĩa là gì? Và cách dùng xịn xò – xịn sò hay xịn xò mới là đúng chính tả tiếng Việt. Có đến khoảng 80% người dùng sử dụng sai chính tả đặc biệt là trong cách viết. Hãy cùng kienthuconline24h.com phân tích tại sao lại có sự sai sót này nhé!

Xịn sò nghĩa là gì?

Xịn sò là gì mà được giới trẻ sử dụng ngày càng nhiều đến vậy? Vâng! Người yêu xịn sò, món đồ xịn sò, món hàng hiệu xịn sò thế. Đấy là những từ ngữ chính xác là những từ lóng để diễn tả cho một món đồ, một xưng danh nào đó nhằm tôn lên giá trị của sự vật hay hiện tượng nào đó.

xin-so-hay-xin-xo

Đặc biệt từ khóa “Xịn sò” không khó để chúng ta bắt gặp ở trên môi trường mạng internet, môi trường kinh doanh, livestream bán hàng nhằm khẳng định món hàng này là hàng hiệu, hàng real chứ không phải là hàng fake,…

Xịn xò là gì?

Về mặt ý nghĩa mà người dùng muốn nhắm đến thì Xịn xò mang ý nghĩa giống hệt như xịn sò dùng để miêu tả đồ vật. Tuy nhiên trong từ điển tiếng việt, xịn xò là từ không có nghĩa, không có trong từ điển tiếng việt

Sịn sò

Tương tự với xịn xò, sịn sò là từ không có trong từ điển. Một số ít sử dụng sịn sò bởi cách phát âm cũng như cách viết sai. Chính vì thế, sịn sò là từ hoàn toàn không có nghĩa.

Kết luận:

Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả? => Đáp án: Xịn sò mới là đúng chính tả

Nguyên nhân dẫn đến cách dùng sai xịn sò và xịn xò

Việc sử dụng các âm tiết, cách viết hầu hết chúng ta đã được học từ những bài học vỡ lòng hay nói đúng hơn là từ chính tả lớp 1 chúng ta đã được tiếp xúc. Tuy nhiên có thể không thường xuyên tiếp xúc với các mặt chữ nên việc sai sót là hoàn toàn có thể xảy ra.

Mặt khác về cách phát âm, một số người hoặc một số vùng miền do cách lấy hơi, giọng âm khác nhau nên cũng xảy ra tình trạng phát âm sai dẫn đến cũng bị sai chính tả khi viết.

Có đến 80% người dùng viết sai chính tả xịn sò hay xịn xò

Dựa trên kết quả thống kê từ google, từ khóa “Xịn xò” có đến 8100 lượt tìm kiếm thường xuyên. Các từ khóa kèm theo như đồng hồ + xịn xò, Son môi + xịn xò, món hàng + xịn sò,…

Trong khi lượng tìm kiếm của từ khóa “Xịn sò” chỉ rơi vào khoảng 2900 kết quả tìm kiếm. Điều đấy cho thấy không ít một số người dùng hiện nay vẫn bị nhầm lẫn giữa cách dùng xịn sò với xịn xò.

Một số ví dụ về cách dùng từ xịn xò hay xịn sò

 • Đôi giày xịn xò => Sai (đáp án đúng: Đôi giày xịn sò)
 • Người yêu sịn sò => Sai (đáp án đúng: Người yêu xịn sò)
 • Chiếc bút xịn sò => Đúng
 • Điện thoại xịn sò thế => Đúng
 • Lọ nước hoa sịn sò => Sai (đáp án đúng: Lọ nước hoa xịn sò)

Một số ít ví dụ trên đây hi vọng bạn đọc phân biệt được sịn hay xịn, sò hay xò và dùng nó một cách chính xác trong từng ngữ cảnh. Kienthuconline24h.com ghi nhận mọi ý kiến đóng góc của quý độc giả để ngày càng hoàn thiện hơn.

Trân trọng!

Xem thêm:

Xem thêm
Giao động – DAO ĐỘNG hay GIAO ĐỘNG là đúng chính tả

Giao động hay dao động là cách viết đúng chính tả? Từ điển tiếng việt rất phong phú với nhiều từ đồng âm, cách phát âm giống nhau nhưng ngữ nghĩa lại hoàn toàn khác nhau, một trong số đó chính là dao động vào giao động. Vậy từ nào mới là đúng chính tả? Hãy đi ngay vào bài phân tích sau đây!

Dao động là gì?

Dao động về mặt nghĩa đen có nghĩa là sự dịch chuyển đi dịch chuyển lại trong một khoảng nhất định nào đó. Mà đơn vị có thể là thời gian hoặc một đơn vị định lượng cụ thể nào đó.

dao-dong-hay-giao-dong

Ví dụ: Con lắc đồng hồ dao động qua lại trong một khoảng dịch chuyển nhất định, hoặc công suất hoạt động của máy móc dao động từ khoảng 3000kw/h đến 4000wk/h hay công suất làm việc của một công nhân trong một ngày làm việc dao động từ 500-600 sản phẩm/ngày, giá vàng dao động từ 45-45,5 triệu đồng/lượng, giá dao động, …

Dao động về mặt nghĩa bóng thường được sử dụng để chỉ một trạng thái về mặt tâm lý. Ví dụ: Chàng trai bị dao động được vẻ đẹp của cô gái

Giao động là gì?

Trong từ điển tiếng việt không có từ “giao động”. Đồng nghĩa với việc “Giao động” là từ hoàn toàn không có nghĩa, nó chỉ có nghĩa khi được tách rời ra thành các thực thể khác nhau. Ví dụ: “Giao” trong giao dịch, giao phối, giao dịch,…

Vậy dao động hay giao động là đúng chính tả?

Đáp án đúng là: Dao động

Một số ví dụ về cách sử dụng giao động hay dao động

  • Giá giao động => Sai (Đáp án đúng là: Giá dao động)
  • Giá vàng dao động mạnh trong ngày hôm nay => Đúng
  • Dao dịch thành công => Sai (Đáp án đúng: Giao dịch thành công)
  • Giao nhận hay dao nhận => Đáp án đúng: Giao nhận (VD: Giao nhận công nghệ, chuyển giao công nghệ,…)

Xem thêm:

Xem thêm
Chia sẻ hay chia sẽ & chia xẻ là đúng chính tả. Ý nghĩa ra sao?

Chia xẻ, chia sẻ hay chia sẽ? Những từ ngữ rất được sử dụng một cách thường xuyên trong cuộc sống nhưng vẫn nhiều người thường xuyên sử dụng sai và thậm chí là còn gây nên những cuộc tranh cãi vô cùng thú vị. Hãy tìm hiểu ngay xem từ nào được viết đúng chính tả tiếng việt và ý nghĩa của những từ này là gì nhé!

Chia sẻ là gì

Chia sẻ thông tin, chia sẻ miếng cơm manh áo,… đều là những hành động chia sẻ tài nguyên, chia sẻ những tấm lòng đến người khác. Chia sẻ là thể hiện sử san sẻ, sự đồng cảm, cảm thông giữa con người với con người, cộng đồng bằng một hành động, lời nói và thậm chí đơn giản chỉ là bằng những cử chỉ, ánh mắt.

chia-se-hay-chia-se

Một trong số đó mà chúng ta vẫn thường gặp hàng ngày như: Chia sẻ niềm vui nổi buồn, chia sẻ sự mất mát, chia sẻ sự cảm thông giữa mọi người với nhau về mặt tình cảm.

Hay chia sẻ những tài nguyên sẵn có cho nhau như: chia sẻ wifi, chia sẻ máy in, chia sẻ drive, chia sẻ vị trí cho nhau, chia sẻ video, chia sẻ hình ảnh,…

Chia sẽ là gì?

Chia sẽ là từ ngữ không có trong từ điển tiếng việt. Và tất nhiên rồi, từ “chia sẽ” hoàn toàn không có nghĩa khi ghép đôi với nhau. Tất nhiên nếu tách đôi ra thì cả 2 từ này đều có nghĩa và được sử dụng một cách rất phổ biết trong cuộc sống hàng ngày.

Chia xẻ là gì?

Mặc dù độ phủ sóng, tần xuất xuất hiện của từ “chia xẻ “ rất ít trên phương tiện truyền thống, báo chí, văn bản hay thậm chí là ngôn ngữ nói trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên “chia xẻ” là từ điển có trong tiếng việt và nó hoàn toàn có ngữ nghĩa.

Chia trong trường hợp này là chia ra, phân ra. Còn xẻ trong trường hợp này có thể hiểu nghĩa là xẻ ra, tách ra ví dụ như xẻ gỗ, xẻ viên gạch, tách đôi bó đũa, xẻ đôi bó đũa, ….

Sự khác nhau giữa chia sẻ và chia xẻ: Chia sẻ (share – ngôn ngữ thường dùng) nó gần như là thiên về thứ vô hình, tình cảm, trách nhiệm nhiều hơn. Còn chia xẻ là hữu hình có thể tách ra chia ra được

Kết luận: Chia sẻ và chia xẻ là đúng chính tả. Chia sẽ là sai chính tả

Một số ví dụ về cách sử dụng chia sẻ hay chia sẽ và chia xẻ hay chia sẻ

 • Chia sẽ wifi trên win 10 => Sai (Đáp án đúng là: Chia sẻ wifi trên win 10)
 • Hãy chia sẻ ý kiến => Đúng
 • Hãy chia xẻ ý kiến => Sai (Đáp án đúng là: Hãy chia sẻ ý kiến)
 • Cách chia sẻ vị trí trên zalo => Đúng
 • Chia sẻ drive =>Đúng
 • Chia xẻ video => Sai (đáp án đúng là chia sẻ video)

Xem thêm:

Xem thêm
Sử lý hay xử lý là đúng chính tả? “S” hay “X” và “i” hay “y”

Xử lý hay sử lý là đúng chính tả? Khi nào dùng “S”, “X” và khi nào dùng “I” ngắn và khi nào dùng “Y” dài? Mặc dù những sai sót trong quá trình đọc viết là không thể tránh khỏi.

xu-ly-hay-su-ly

Tuy nhiên nếu phân biệt được chính xác sử lý hay xử lý thì sẽ tránh được những sai sót đáng kể, đặc biệt là trong khi viết văn bản. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài phân tích này nhé!

Xử lý là gì

Xử lý là một động từ, chỉ rõ một hành động nào đó. Ví dụ như: xử lý thông tin, xử lý vấn đề, xử lý hồ sơ, xử lý công việc, …. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Hoặc rộng hơn là một số câu từ hay được sử dụng như: Quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng, Công việc thu thập và xử lý thông tin cần đòi hỏi nhiều thời gian, Hà nội tăng cường xử lý các đối tượng vi phạm giao thông, …

Sử lý là gì

Trong từ điển tiếng việt không có từ điển sử lý. Chính vì vậy từ này hoàn toàn không có ý nghĩa. Tuy nhiên khi tách đôi từ này ra thành “Sử” và “lý” thì 2 từ này lại là từ có nghĩa và được sử dụng một cách rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta.

Quá dễ để chúng ta có thể đưa ra một vài ví dụ như: Sử sách, Lịch sử hay môn lý, vật lý, lý luận, lý do,…

Vậy kết luận Xử lý là đúng chính tả

Xử lý hay xử lí là đúng chính tả?

Trước hết về mặt phát âm thì “xử lý” và “xử lí” là 2 từ đồng nghĩa và hoàn toàn giống nhau về cách phát âm mặc dù cách viết lại khác nhau.

Về mặt nguyên tắc khi đi sau các âm tiết  “h-l-i-k…” thì cả “i” ngắn và ”y” dài đều được viết thành “y”. Ví dụ như: Hy vọng, lý luận, kỳ vọng,…. Tuy nhiên không chỉ giống nhau về cách phát âm và giống nhau cả về ý nghĩa nên việc dùng y dài hay I ngắn vẫn đang là một vấn đề được tranh cãi từ trước đến nay.

Và chúng ta thống nhất với nhau rằng xử lý hay xử lí đều được công nhận trong các văn bản, giấy tờ, sổ sách. Nên chúng ta có thể sử dụng một cách bình thường.

Một số ví dụ về I ngắn và y dài

Hi vọng  và hy vọng; Xử lý và xử lí; Bác sỹ hay bác; kỹ sư hay kĩ sư; kỹ thuật hay kĩ thuật; mỹ thuật hay mĩ thuật,….

Xem thêm:

Xem thêm
crossmenuchevron-down